Thay dầu cho xe máy và 5 điều cần chú ý

0

Sau một thời gian sử dụng và vận hành được một quãng đường vừa phải, bạn cần phải chú ý đến việc thay dầu mới cho xe máy của mình.

Một thời gian sau khi sử dụng xe máy, động cơ cũng như những bộ phận khác của xe máy không còn hoạt động trơn tru, mượt mà nữa, và lúc này bạn cần phải thực hiện thay dầu nhớt cho xe máy để đảm bảo xe vận hành tốt hơn cũng như góp phần bảo vệ xe để chúng có được độ bền theo từng năm tháng. Tuy nhiên, khi không thể nhờ các thợ máy thay dầu được và bạn phải tự thực hiện điều này, thì hãy chú ý đến 5 điều sau để có thể thực hiện thay dầu một cách an toàn và hiệu quả nhất.

Cần thay dầu cho xe máy sau một thời gian vận hành

Cần thay dầu máy sau một thời gian vận hành để hồi phục động cơ xe

Kiểm tra dầu trước khi thay

Một điều cần lưu ý là trước khi thay dầu, bạn cần để xe máy được nghỉ từ 30 – 60 phút. Bạn dùng kìm để mở thăm dầu, khi que không bị ướt dính dầu và chúng nằm dưới mức dấu X, nghĩa là xe bạn cần phải thay dầu rồi.

Tiếp đến, bạn nên nhỏ một vài giọt dầu lên phần bưởng của xe trước để kiểm tra. Nếu dầu có màu vàng nhạt cùng lan rộng nghĩa là dầu vẫn có thể có khả năng sử dụng tốt. Tuy nhiên, khi dầu đã bị biến sắc thành màu xám đen, lan ra nhanh hơn thì lúc này cần phải thay dầu xe máy ngay.

Vậy sau khoảng bao lâu thì bạn nên thay dầu mới cho xe máy một lần? Đó là từ khoảng 1000 – 1500km dành cho xe tay ga, và khoảng 2000kn cho các xe mới được sử dụng. Nhưng để có thể tăng được tuổi thọ cho xe cũng như tốt cho môi trường, bạn có thể linh hoạt thay dầu khi cần thiết.

Tháo dầu cũ và rửa sạch lọc thô trước khi thay dầu mới

Lượng dầu còn lại trong xe máy chứa đầy kim loại và tạp chất nên sẽ rất nguy hiểm đối với xe máy nếu chúng cứ được tiếp tục sử dụng cùng với loại dầu mới. Khi này, bạn cần nghiêng xe cho dầu chảy ra hết rồi dùng vòi xịt hơi để thực hiện rửa lại lốc máy cho xe.

Tiếp đến, dầu diesel có thể giúp bạn lọc thô và lọc tinh cũng như các mạt sát hay bụi bẩn cũng có thể được đánh bay hoàn toàn bằng vòi xịt hơi. Cứ mỗi 6000km sử dụng, bạn nên thay lọc tinh một lần.

Chọn thay dầu phù hợp với loại xe và dung tích

Một người chơi xe chuyên nghiệp, cũng là một chuyên gia trong việc sử dụng và sửa chữa xe Mã Kim Socho biết những chiếc xe tay ga thường vận hành nóng hơn, truyền động vô cấp được sử dụng dây đai cùng ly hợp khô, vì vậy dầu sẽ giúp xe tăng tốc, công suất được phát huy tối đa cùng làm mát nên sẽ khiến nhiên liệu bị tiêu hao nhiều.

Việc thay dầu xe máy cũng cần phải chọn những loại dầu máy có lượng dung tích, thông thường là 0,7 lít, 0,8 lít hay 1 lít. Vì nếu thừa hay thiếu dầu cũng có thể khiến xe vận hành bị nóng hơn gây cháy máy, dầu nổi nhiều bọt hơn và làm cho máy xe bị mài mòn.

Cần kiểm tra nhãn mác của dầu trước khi thay

Để tránh tình trạng hao tổn nhiên liệu cũng như đảm bảo hiện trạng của xe lâu dài, bạn nên kiểm tra và đọc kỹ càng nhãn được ghi bên ngoài chai. Những thông tin về thương hiệu, hạn sử dụng, dung tích hay sản phầm… đều rất cần thiết để bạn có thể chọn được sản phẩm phù hợp nhất cho xe của mình.

Bạn cũng cần kiểm tra kỹ niêm phong của dầu, thường sẽ có hai lớp là nắp nhựa cùng với lớp màng bịt kín chai. Nếu có nhân viên thực hiện thay nhớt cho xe của bạn, bạn có thể nhờ họ kiểm tra giúp mình.

Thay dầu mới cần đảm bảo dầu chạy đều trong động cơ

Khi dầu mới được thay, bạn cần phải nghiêng xe qua trái và phải để dầu có thể lan đều lên toàn bộ động cơ. Sau đó, bạn cần đạp khởi động vài lần để dầu chảy xuống các chi tiết máu. Thời gian tiếp theo, bạn hãy để máy nổ vài phút trước khi sử dụng xe. Đừng quên lau sạch những vết nhớt dơ dính trên máy.

Công việc thay dầu phù hợp cho xe máy không hẳn khó khăn đối với chúng ta, nhưng bạn vẫn cần nhớ đến những chú ý trên, điều này vô cùng quan trọng cho việc vận hành và tuổi thọ của xe máy.

Để đảm bảo được chất lượng của dầu nhớt, nên tìm mua sản phẩm chính hãng Yamaha tại các địa chỉ phân phối để hỗ trợ tốt nhất cho động cơ của xe.

Comments are closed.