“Ít nhưng chất” – Ngôn ngữ tinh tế của phong cách nội thất Minimalism

0

Với những ai luôn tìm kiếm một không gian thoáng đãng đầy tĩnh tại, mang đến cảm giác thư giãn thoải mái với các chi tiết thiết kế đơn giản nhất nhưng đầy đủ công năng sử dụng cùng tính thẩm mỹ độc đáo thì phong cách thiết kế nội thất theo chủ nghĩa tối giản chính là sự lựa chọn rất khó để chối từ.

Minimalism – chủ nghĩa tối giản đã phát triển từ thế kỷ 20 nhưng cho đến những năm trở lại đây chủ nghĩa này mới thực sự có tầm ảnh hưởng rộng khắp thế giới trong các lĩnh vực nghệ thuật, đặc biệt là kiến trúc và nội thất. Sự xuất hiện của phong cách tối giản đã tạo nên một bức phá mới trong phong cách thiết kế nội thất và được rất nhiều người yêu thích. Để thể hiện phong cách Minimalism một cách tinh tế trong các thiết kế nội thất phòng khách biệt thự, căn hộ hay nhà riêng, hãy tìm hiểu thêm về ngôn ngữ cốt lõi “ít nhưng chất” cùng những nguyên tắc cơ bản cần biết trong phong cách tối giản thông qua những điều được chia sẻ dưới đây.

Cốt lõi là sự tối giản

Đúng như tên gọi của nó, phong cách tối giản theo đuổi sự tối giản tối thiểu mà khi ngắm nhìn những không gian này bạn sẽ có cảm giác sạch sẽ, mới tinh và “thiếu thốn” bởi nội thất được bày trí rất ít và chỉ ưu tiên những món đồ thật sự cần thiết. Thay vào đó, khi những chi tiết, đồ nội thất được xuất hiện trong thiết kế thì chúng đều được sắp xếp một cách bài bản, khoa học và thể hiện được đầy đủ công năng cho không gian.

Tổng thể không gian và màu sắc

Tổng thể không gian cho Minimalism cần phải thể hiện được yếu tố giản lược và xuyên suốt, nghĩa là giản lược về mặt chi tiết và xuyên suốt về mặt thị giác. Những hoạ tiết trang trí rườm rà hay đường nét cầu kỳ thường không được sử dụng trong thiết kế tối giản mà chủ yếu là đề cao những đường nét thẳng khỏe khoắn, gọn gàng và không dư thừa.

thiết kế nội thất gia đình

Sẽ rất khó thấy gam màu sắc sặc sỡ xuất hiện trong phong cách này mà thay vào đó sẽ là những gam màu trung tính như màu đen, nâu gỗ được chấm phá cùng với phông nền trắng hay gam màu be dịu làm chủ đạo. Những gam màu đơn sắc này kông làm cho không gian bị đơn điệu mà ngược lại khiến nội thất phòng khách biệt thự càng thêm trang nhã, hiện đại và trẻ trung.

Bạn cũng có thể sơn màu tường theo màu sắc mà mình thích nhưng để thể hiện được không gian Minimalist một cách hoàn hảo thì nên lựa chọn những màu sắc nguyên bản tương đồng với các vật liệu như bê tông, đá, gỗ, thép, …

Ánh sáng và vật liệu

Cũng giống như nhiều phong cách thiết kế khác, vật liệu để sử dụng cho Minimalist rất đa dạng và bạn có thể lựa chọn theo sở thích sao cho đảm bảo phù hợp với tổng thể kiến trúc bất động sản. Chẳng hạn như đối với sàn nhà nội thất cho phòng khách bạn có thể ốp gỗ, lát đá sàn hay sàn si măng được đánh bóng cũng rất thích hợp.

Do màu sắc trong nội thất theo phong cách Minimalist khá hạn chế nên ánh sáng được xem là thành phần rất quan trọng đóng vai trò tạo nên hiệu ứng thị giác và thẩm mỹ. Ánh sáng tự nhiên sẽ là nguồn sáng chủ yếu để tôn lên các thành phần trong kiến trúc cũng như nhấn mạnh vào những khu vực quan trọng. Và những chiếc đèn chùm, đèn chiếu sáng trực tiếp hay gián tiếp nên được bố trí sao cho mang lại lượng ánh sáng vừa đủ, không quá gắt, và không mang nhiều màu sắc để gia chủ cảm thấy thư thái trong không gian sinh hoạt của mình.

Leave A Reply