Hướng dẫn cách chạy xe côn tay

0

Xe côn tay được đánh giá là một loại xe khó chạy và cách chạy xe côn tay thế nào cho đúng kỹ thuật đang rất được quan tâm. Đặc biệt là giới trẻ và những ai đang có ý định mua loại xe này.

chạy xe côn tay

1. Hướng dẫn cách chạy xe côn tay đúng kỹ thuật:

Đa số các dòng xe côn tay ở Việt Nam điều vận hành theo kiểu 1 số tới và 4 số lùi nên cách chạy xe côn tay cũng có phần khác biệt hơn so với các dòng xe khác.

Dưới đây là những hướng dẫn cơ bản mà bạn có thể tham khảo!

Bước 1: Vô số 1.

Khởi động xe bằng đề hoặc cần đạp đồng thời lên ga đều để không bị tắt máy.

Bóp tay côn phía bên trái, sau đó đạp cần số xuống để vô số 1, lưu ý nhả từ từ tay côn để xe chạy tránh nhả ga nhanh sẽ bị giật.

 Bước 2: Vô số 2,3,4,5

Để vô số 2,3,4,5 thì thực hiện tương tự khi vô số 1. Ta sẽ bóp sát tay côn và móc ngược cần số lên trên để vô số (đạp cần số để vô số 1, móc cần số để vô số 2,3,4,5).

Lưu ý: khi bóp côn để chuyển số bạn nên làm nhanh và dứt khoát nhưng khi bạn nhả côn thì cần phải từ từ. Việc này giúp xe không bị giật, bị bốc đầu hoặc chết máy.

Xe vận hành với tốc độ cao thấp thì cũng phải vô số cho phù hợp ( tốc độ tăng dần theo số từ 1 đến 5) để động cơ hoạt động êm ái, không bị tắt máy và tiết kiệm nhiên liệu.

+ Số 1: chạy từ 0 – 10 km/h.
+ Số 2: chạy từ 10 – 30 km/h.
+ Số 3: chạy từ 30 – 50 km/h.
+ Số 4: chạy từ 50 – 80 km/h.
+ Số 5: chạy Trên 80 km/h.

2. Một số lưu ý khi sử dụng xe côn tay

Một số vấn đề thường gặp phải và cách xử lý khi bạn sử dụng xe côn tay lưu thông trên đường.

Khi dừng đèn đỏ, xe thường dễ tắt máy và nếu giữ ga thì rất mỏi tay. Cách an toàn nhất là trả về số mo ( N ) vừa an toàn vừa tiết kiệm nhiên liệu lại đảm bảo tốt nhất cho bộ nồi xe.

Khi di chuyển gặp trường hợp tắt đường, đông người bạn nên dùng tay phải bóp hết côn vào tức lúc này côn đã được cắt hoàn toàn. Tránh trường hợp bốc đầu xe hoặc tắt máy xe.

Cách chạy dòng xe này tránh không bị ì khi mất trớn bạn nên bóp nhẹ côn đồng thời vẫn giữ ga trong vài giây rồi buông ra. Xe sẽ bóc vọt lên bù lại tốc độ bị thiếu hoặc nếu không đủ lực thì cần phải về lại số để tăng tốc.

Đối với người mới làm quen với xe côn tay khi chạy sẽ thường bị giật mạnh hoặc bị khựng lại là do lên ga không đều, nhả côn quá nhanh hoặc quá chậm. Việc này sẽ dễ dàng khắc phục khi bạn đã chạy quen.

Cách chạy loại xe côn tay cũng không quá khó như nhiều người vẫn nghĩ, quan trọng là bạn phải kiên trì tập luyện không nản chí. Bạn sẽ nhận ra những điều thú vị và rất dễ hiểu vì sao có rất nhiều người lại yêu mến dòng xe này. Bạn có muốn thử sức với dòng xe côn tay? Tại sao không thử và cảm nhận dòng xe côn tay Yamaha Exciter. Tôi tin chắc sẽ không làm bạn thất vọng!

Comments are closed.

error: Content is protected !!