Giá ô tô không rẻ như kỳ vọng: ‘Giấc mơ xa vời của người Việt’

0

Sau nhiều tháng chờ đợi, Toyota Việt Nam (TMV) chính thống tuyên bố giá cả cho 3 kiểu xe nhập khẩu, song trái với kỳ vọng của người tiêu dùng Việt Nam, giá cả của 3 kiểu xe này lại không rẻ như dự đoán.

Toyota Việt Nam (TMV) vừa tuyên bố giá cả cho 3 kiểu xe nhập hàng là Fortuner, Hilux và Hiace. Cả 3 kiểu xe này đều được nhập hàng nguyên vẹn từ giao dịch Thái Lan, về lý thuyết Fortuner, Hilux hay Hiace đều được hưởng mức thuế nhập hàng 0% theo đúng quyết định của Hiệp định Thương mại nội khối ASEAN (AFTA).

Tuy nhiên, trái với kỳ vọng của người tiêu dùng Việt Nam, giá cả của 3 kiểu xe này lại không “rẻ” như nhiều y tá đã dự báo, thậm chí kiểu xe được mong chờ nhất năm là Fortuner 2018 lại cao hơn so với trước đó.

greytoe13s.com/khu-cong-nghe/xe/

Theo đó, song song bản dạng Fortuner 2.4 lít 1 cầu, TMV bổ xung thêm 2 bản dạng khác là nguồn động lực dầu truyền động tự động mới 2.8 lít 2 cầu và 2.4 lít 1 cầu. Giá bán cụ thể của Fortuner là: Fortuner 2.8 lít 2 cầu có giá 1,354 tỷ đồng; Fortuner 2.7 lít 1 cầu có giá 1,150 tỷ đồng; Fortuner 2.4 lít 1 cầu truyền động tự động có giá 1,094 tỷ đồng và bản dạng rẻ nhất cách dùng nguồn động lực 2.4 lít 1 cầu, số tay có giá 1,026 tỷ đồng.
Trước đó, Toyota Fortuner có 3 phiên bản, giá cả trước tháng 1/2018 lần lượt là: Fortuner 2.4G 4×2 (giá tuyên bố là 981 triệu đồng); Fortuner 2.7V 4×2 (1,149 tỷ đồng); Fortuner 2.7V 4×4 (1,308 tỷ đồng)

Như vậy, cho dù được hưởng ưu đãi từ việc giảm thuế xuống 0%, song Toyota Fortuner lại tăng hơn 100 triệu đồng. Trong báo cáo của mình, TMV cho biết, ở bản dạng 2018, Fortuner được nâng tầm một số tính chất như: Hệ thống ổn định khung xe (VSC), Hệ thống trợ giúp khởi động ngang dốc (HAC), 7 túi khí, thống nhất thắng đĩa phía sau thay cho dạng tang trống.

Mặc dù được giải thích như vậy, song, tâm lý chung của người tiêu dùng là khá thất vọng. Bởi lẽ, rất nhiều khách hàng vẫn đang mong chờ một mẫu Fortuner có giá cả phải chăng, khi thuế nhập hàng được xác nhận là 0%.

Trên một diễn đàn về ô tô, độc giả Lý Nguyễn bình luận: “Không chỉ tôi mà nhiều người đều mong muốn Toyota giữ nguyên 3 bản dạng trước đó của Fortuner nhưng giảm giá cả xe theo đúng lộ trình giảm thuế. Mặc dù ở đời 2018, Fortuner được nâng tầm một vài tính chất nhưng với bản thể tôi đời Fortuner 2017 là quá đủ”.

Tương tự, giá cả hai kiểu xe còn lại là Hilux và Hiace cũng chẳng giảm được bao nhiêu. Đối với Hilux, TMV bổ sung bản dạng mới 2.8 lít 2 cầu truyền động tự động cùng những tính chất bảo toàn và tạo ra bên ngoài năng động mạnh mẽ.

Giá bán Hilux 2018 lần lượt là: Hilux 2.8 lít 2 cầu, truyền động tự động (878 triệu đồng); Hilux 2.4 lít 1 cầu, truyền động tự động (793 triệu đồng) và Hilux 2.4 lít 1 cầu, số tay (695 triệu đồng).

Giá bán trước đó của mẫu bán tải này được niêm yết lần lượt là: Hilux 2.8G 4×4 MT (806 triệu đồng), Hilux 2.8G 4×4 AT (870 triệu đồng). Như vậy, giá cả của Hilux đời mới cũng đã tăng thêm so với trước.

Cuối cùng là mẫu Hiace. Theo bảng giá mới được TMV công bố, Hiace có giá đề xuất là 999 triệu đồng, trong khi đó, ở đời trước, Hiace có giá cả 1,131 tỷ đồng. Như vậy, Hiace có khả năng là kiểu xe hiếm hoi của Toyota được giảm giá sau khi thuế nhập hàng về 0%.

Tuy nhiên, nên lưu ý, ở đời trước, Hiace cách dùng nguồn động lực xăng, trong khi ở bản dạng mới, Hiace cách dùng nguồn động lực dầu 3.0L, số máy sàn 5 cấp.

Toyota không phải là thương hiệu xe gây thất vọng khi tuyên bố giá cả sau khi thuế nhập hàng xuống 0%. Trước đó, Honda Việt Nam  (HVN) cũng chơi “nhây” tại giao dịch VIệt Nam khi điều chỉnh giá cả tăng hoàn chỉnh kể từ khi chính thống bán ra tại Việt Nam.

Mới đây nhất, HVN công bố, kể từ 1/7/2018, tất cả những bản dạng Honda CR-V đều được điều chỉnh giá cả tại showroom và tăng thêm 10 triệu đồng so với thời điểm trước đó.

Đây là lần thứ 2, HVN tăng giá mẫu CR-V tại Việt Nam. Cộng gộp 2 lần tăng giá, CR-V đã bị “thổi” thêm 15 triệu đồng. Theo đó, Honda CR-V E có giá 973 triệu đồng; Honda CR-V bản dạng G có giá 1,013 tỷ đồng và Honda CR-V bản dạng L có giá 1,083 tỷ đồng. Ngoài CR-V, những kiểu xe nhập hàng từ Thái Lan, gồm Civic, Jazz và Accord vẫn giữ nguyên giá bán.

tuvanxe.org

Honda tăng giá xe CR-V thêm 10 triệu đồng đã khiến người tiêu dùng trong nước thất vọng.

Việc TVM tuyên bố giá cả của 3 kiểu xe nhập hàng đã khiến người tiêu dùng trong nước thất vọng. Mặc dù mong chờ nửa năm trời để mua ô tô “giá rẻ”, song, thực tế lại đi ngược lại nhiều lời đồn đoán. Chung quy lại, giấc mơ ô tô nhập hàng giá mềm tại Việt Nam vẫn chỉ là giấc mơ.

Leave A Reply