Cách làm cho giờ tắm của bé thêm thú vị

0

Một khi em bé của bạn biết ngồi vững, giờ tắm sẽ trở thành một giờ chơi tuyệt vời chứ không phải chỉ là tắm cho sạch thôi. Bạn hãy kiếm một vài thứ đồ chơi cho bé khi tắm: những thứ dùng để múc nước, rót nước như tách nhựa, phễu nhựa, xô xúc cát đáy có lỗ, hay ngay cả những cái rây bằng nhựa đều làm bé thích thú; và những đồ chơi nổi như thuyền hay con vịt cũng rất lý tưởng. Khoảng một tuần một lần, bạn hãy dùng một món đồ chơi múc nước xối đầu cho bé, nhưng đừng để nước chảy lên mặt bé – chắc là bé sẽ không thích thế đâu. Đặc biệt đối với những em bé sợ nước và ghét tắm thì mẹ cần phải tìm cách để giờ tắm của bé thêm thú vị.

nước rửa tay khô Organic Bentley

Các em bé không thích tắm

Có một số em bé còn bú hay lớn hơn, chập chững biết đi bỗng dưng không chịu cho tắm. Bạn hãy ngưng tắm cho bé trong một thời gian, tuy nhiên mỗi ngày, các mẹ cần rửa mặt mũi, tay chân, rửa đít cũng đủ giữ cho bé được sạch sẽ (nên sử dụng sữa tắm khô Organic Bio Bio Baby để tắm cho bé mà không cần tới nước). Đối với một em bé năng động thì cần phải lau mình toàn thân bằng bọt biển trong tư thế ngồi trong lòng bạn. Hai hay ba tuần sau, bạn hãy thử tắm cho bé, giúp cho bé hết sợ tắm.

Nghịch nước

Hãy cho bé ngồi bên canh một chậu nước trong nha bếp và để bé vọc nước. Những ca, cốc nhựa để múc nước, những đồ chơi nổi được trên mặt nước, nhiều khi dễ thuyết phục cho bé thấy là chơi với nước có thể thú lắm.

Đối với các em bé ghét việc rửa rảy

Dù bé có ghét rửa tay, điều quan trọng là vẫn phải rửa tay trước và sau mỗi bữa ăn. Bạn hãy làm cho việc rửa tay trở nên thích thú bằng cách rửa đôi tay của bé trong đôi tay ướt và đầy xà bông của bạn. Hoặc dùng nước rửa tay khô Organic Bentley để lau tay cho bé mà không cần rửa lại với nước

Các bé không thích gội đầu

Các em bé và trẻ em lớn hơn nhiều khi đặc biệt ghét gội đầu mặc dù vẫn thích tắm. Khoảng hai tuổi rưỡi hay 3 tuổi là thời gian khó khăn nhất. Nếu bé không thích gội đầu, bạn hãy ngưng tắm bé vài tuần. Hãy tôn trọng “sự ghét” của bé nhưng hãy giúp bé hiểu rõ hơn về vấn đề này, ví dụ như cùng đi chơi với bé dưới mưa và cho bé thấy cảm giác những giọt nước mưa hên mặt thú vị như thế nào. Hãy tập lại dần cho bé gội đầu trong giờ tắm. Một khăn mặt ướt có thể giúp cho bé đỡ sợ nước khi đắp lên mặt: nhiều khi các em bé ghét nhất là cảm giác nước chảy lên mặt. Nếu như bé chịu đeo một chiếc khăn voan, bạn hãy cho bé đeo một chiếc vòng quanh đường tóc mọc để nước khỏi chảy qua mặt bé.

Cách lau sạch tóc bé

Bạn có thể giữ cho tóc bé sạch bằng cách lau đi những mau thức ăn hay đất cát, với một cái khăn mặt hay một miếng bọt biển ướt.

Cách lau mình cho bé bằng bọt biển

Nếu bé không thích nước, không cần cho bé tắm trong chậu tắm, một khi bé đủ cứng cáp để giữ đầu thẳng bạn có thể cho bé ngồi trong lòng và lau mình cho bé mỗi ngày bằng miếng bọt biển là đủ. Đầu tiên, cho bé nằm trên tấm lót rồi lau mắt, mũi, tay cho bé bằng những mẩu bông gòn sạch. Hãy đặt bé ngồi trong lòng bạn với mọi vật dụng cần thiết đặt trong tầm tay bạn.

Bạn sẽ cần đến:

 • Một thau nước ấm pha với một ít dầu tắm cho bé
 • Một tô nhỏ nước sôi để nguội và một ít bông gòn để lau mặt cho bé
 • Tạp dề không thấm nước
 • Miếng bọt biển hay khăn mặt của riêng bé
 • Khăn lông ấm
 • Quần áo sạch

Vệ sinh nửa thân trên cho bé 

 1. Cởi phần thân áo trên cho em bé. Nhúng nước cho ướt miếng bọt biển, vắt bớt nước và lau cổ cho bé. Lau khô lại bằng khăn lông.
 2. Nhúng miếng bọt biển vào nước một lần nữa, vắt cho ráo sao cho nước không nhiễu xuống, rồi lau phần ngực và bụng bé. Lau khô bé lại băng khăn lông.
 3. Đỡ tay bé lên để lau phần nách, rồi lau khô, chỗ này mồ hôi và ghét đóng nhiều nhất. Lau ướt rồi lau khô cẳng tay cho bé rồi cho bé nhúng tay vào tô nước nếu bé muốn. Lau tay thật khô cho bé.
 4. Để bé nghiêng về phía trước tựa vào cánh tay bạn, rồi lau ướt và lau khô phần lưng, cai cho bé. Bé không thích nước chảy trên lưng cho nên bạn phải vắt kỹ miếng bọt biển.

Nửa thân dưới

 1. Mặc quần lót sạch vào cho pé, rồi cởi quần dài và vớ ra, kế đó lau chân và cẳng cho bé. Lau khô chân đặc biệt các kẽ chân.
 2. Cuối cùng cởi bỏ tã ra và lau bụng, bộ phận sinh dục và mông đít cho bé theo cách bạn thường . Nếu bạn cảm thay tự tin hãy đặt bé ngồi vào lòng, hoặc đặt bé lên tấm lót. Quấn tã sạch rồi mặc bộ đổ ngủ cho bé.

Chúc các Mẹ chăm bé thật tốt, bé thật ngoan, thật khỏe nhé!

Comments are closed.